Các cấp bậc của Rượu vang Ý

Rượu vang Ý Các cấp bậc của Rượu vang Ý:

Kết quả hình ảnh cho rượu vang ý các cấp bậc

Ý là một trong những nước sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới. Rượu vang Ý được cả thế giới biết đến vì sự đa dạng và phong cách vang Ý gần giống vang Pháp. Sản lượng rượu vang Ý vào khoảng 40-50 triệu lít mỗi năm, chiếm gần 1/2 sản lượng rượu vang thế giới. Ý có hơn 1 triệu nhà làm rượu. Ý đã bắt đầu sản xuất rượu vang vào thế kỷ thứ 2 trước công nguyên.

Hệ thống câp bậc xếp loại rượu vang Ý bắt đầu ra đời năm 1963. Sau đó được chỉnh sửa và đưa vào luật pháp năm 1992. Đến 2010 thì hệ thống này được đưa vào các điều luật chung của Châu Âu. Trong đó nêu rõ chi tiết cho các cấp bậc của rượu vang Ý:

Dưới đây là 4 cấp bậc của Rượu vang Ý :

Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG):

Khi nhìn thấy nhãn này trên chai rượu vang, điều đó có nghĩa là: Những nhà sản xuất loại rượu này. Đã tuân thủ những quy định nghiêm ngặt nhất để làm ra loại rượu đó. Rượu đã được thử nghiệm tại một ủy ban để đảm bảo tính xác thực về địa lý và chất lượng rất nghiêm ngặt. Hiện tại có rất ít các loại vang Ý hội tụ đủ điều kiện để được mang nhãn DOCG.

Denominazione di Origine Controllata (DOC):

Loại rượu vang phổ biến và dễ tìm thấy. Các quy định về chất lượng và bản quyền rất nghiêm ngặt tuy nhiên vẫn thoáng hơn một chút so với DOCG. Ví dụ như các khu vực địa lý có thể lớn hơn một chút hoặc quy định về các loại nho được cho phép sẽ dễ hơn một chút.

Indicazione Geografica Tipica (IGT):

Loại nhãn này đã được tạo ra ít lâu sau khi tiêu chuẩn DOC, DOCG. Ra đời để dành cho những loại rượu mà người trồng không thể đáp ứng được tất cả những điều khoản quy định của DOC hay DOCG hoặc vì lý do nào đó. Dù vậy những loại rượu mang nhãn này vẫn có chất lượng và hương vị tuyệt vời.

IGP (Các loại vang ở những vùng địa lý được bảo hộ ): Loại vang này (cũng được thực hiện theo cách truyền thống tại Ý như IGT – tạm dịch “Vùng Địa lý đặc thù đã được công nhận”).  Được dành riêng cho các loại rượu vang được sản xuất trong một lãnh thổ cụ thể bên trong nước Ý. Sau một loạt các quy định cụ thể và chi tiết  của chính phủ về các giống nho, cách trồng, sản xuất rượu, các đặc tính cảm quan và lý hóa, những chỉ thị hướng dẫn ghi nhãn…vv.  Đến năm 2014 nước Ý đã có  118 loại vang được xếp loại IGP / IGTs

Vino da Tavola (VDT)

Vino da Tavola (VDT) được biết đến là loại cấp độ đầu tiên và thấp nhất về rượu vang Ý. Là loại rượu phổ thông, có thể sử dụng hàng ngày ở trong các bữa ăn của gia đình. Đây là loại rượu vang khá đại trà, chỉ cần được sản xuất tại Ý và đạt tiêu chuẩn an toàn. Hội tụ những yêu cầu này, rượu vang đều được xếp vào cấp độ sơ khai này. Những năm 1970-1980 đây là loại rượu vang Ý phổ biến xuất đi khắp nơi trên thế giới.

Giá thành của các chai rượu vang Ý trong cấp độ này khá rẻ. Chất lượng được đánh giá là tạm được để thưởng thức. Rượu vang cấp độ Vino da Tavola (VDT) thường được chọn. Và sử dụng bởi những người vừa bắt đầu tìm hiểu về rượu vang. Với những bước đầu sơ khai để thử và cảm nhận về hương vị của vang. Những chai vang này mang hương vị đặc trưng của các giống nho Ý và không có gì quá đặc sắc.

Tìm hiểu về các vùng Rượu vang ý

>> Liên hệ ngay với chúng tôi để được giá tốt nhất!

Đ/c: 78/k10 cộng hòa, p4, tân bình, HCM

SĐT : 0931305789 ( 24/7)

Bài viết liên quan
  • Bia Chimay xanh

  • 10 chai rượu vang đắt nhất thế giới hiện nay?

  • Rượu vang nào đồ ăn đấy?

  • Tìm hiểu về nho Primitivo

  • Cách mở Champagne (Sparkling) trong 3 bước

  • Đại dịch Phylloxera kẻ thù của ngành sản xuất rượu vang?

Menu
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng.
0 items -