Đại dịch Phylloxera kẻ thù của ngành sản xuất rượu vang?

Ngành công nghiệp rượu vang thế giới đã từng trải qua một thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử. Đại dịch Phylloxera kẻ thù của ngành sản xuất rượu vang?. Đó là vào những năm cuối thế kỷ 18, một cơn dịch bệnh đã tấn công hầu hết các vườn nho làm vang của toàn Châu Âu. Khiến họ phải đau khổ đốt hết tất cả các vườn nho lâu đời của gia đình để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Phylloxera là gì?

Mặc dù nghe có vẻ giống như là tên một cơn đại dịch. Phylloxera thật ra là tên một loại côn trùng. Chính xác là một loại bọ có kích thước siêu nhỏ. Chỉ bằng khoảng 1/30 của 1 inch (1 inch ~2,54cm). Tuy vậy, sức phá hoại ẩn dưới cơ thể màu vàng bé tẹo này lại cực kỳ khủng khiếp và to lớn.

Phylloxera có kích thước chỉ bằng khoảng 1 phần 30 của 1 inch

Chỉ trong một thời gian ngắn từ khi mới xuất hiện. Con bọ chuyên ăn rễ cây nho này, đã gần như hủy hoại hoàn toàn ngành công nghiệp rượu vang thế giới.

Phylloxera sống trên rễ cây nho. Con bọ có kích thước siêu nhỏ này giống như một sát thủ thầm lặng, nó tấn công vườn nho bằng việc ăn trụi rễ cây.

Nó có thể dễ dàng lây lan từ gốc cây nho này sang gốc cây nho khác trong một vườn nho. Thậm chí, còn có thể dễ dàng lan ra các vườn nho lân cận

Phylloxera có nguồn gốc từ đâu?

Sự lan truyền và phát tán Phylloxera là do một hành động “vô tình” của quý ông Agoston Haraszthy. Ông là người đã thành lập Buena Vista Winery vào năm 1857. Đây là một trong số những xưởng làm vang lâu đời nhất ở Sonoma, Mỹ.

Năm 1861, Agoston Haraszthy đã đến Châu Âu. Cụ thể là ông đã đến những vườn nho ở Pháp, Đức và Switzerland để lấy các mẫu nho đem về vườn nho của mình. Sau chuyến đi, ông đã đem về khoảng 350 giống nho khác nhau. Và bắt đầu tiến hành trồng thử nghiệm chúng trên vườn nho tại Sonoma của mình.

Tuy nhiên thật đáng tiếc, những trái nho đó đã biến màu thành nâu và không thể sống được. Đó được xem là trường hợp phát tán đầu tiên của dịch Phylloxera ở đất Mỹ.

Còn về phần quý ông Agoston Haraszthy, sau rất nhiều những nỗ lực để chiến đấu với dịch Phylloxera. Ông phải đối mặt với việc bị phá sản. Cuối cùng đã phải rời bỏ đất Mỹ và không bao giờ quay lại.

Quý ông Agoston Haraszthy với đôi mắt buồn

Đến đầu thế kỷ thứ 19, hơn 70% vườn nho ở Pháp đều bị hủy hoại. Làm thiệt hại kế sinh nhai của nhiều gia đình thời bấy giờ!

Phương pháp chống lại đại dịch Phylloxera?

Hơn 450 bài báo viết về chủ đề của Phylloxera giữa những năm 1868 – 1871. Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng phylloxera chỉ tàn phá những loài vitis vinifera (còn được gọi là dây leo châu Âu). Hầu như tất cả các giống nho làm rượu vang chất lượng đều thuộc loài vitis vinifera. Đặc biệt nho bản địa của Mỹ là kháng phylloxera tự nhiên (Vitis aestivalis, rupestris, và riparia đặc biệt như vậy, trong khi Vitis labrusca có sức đề kháng yếu). Nhưng có mùi hương không phù hợp với nho Châu Âu.

Một nhóm nhỏ các nhà nghiên cứu bao gồm –  Jules Émile Planchon – người Pháp, và Charles Valentine Riley người Mỹ. Đã khám phá ra một giải pháp là ghép vitis vinifera (cây nho châu Âu) vào gốc rễ của cây nho Mỹ để ngăn chặn bệnh thối ăn rễ. Đây là phương pháp được ưa thích ngày nay. Bởi vì gốc ghép không can thiệp vào sự phát triển của nho rượu (về mặt kỹ thuật, gen chịu trách nhiệm về nho không có trong gốc ghép nhưng có trong chồi).

Đại dịch Phylloxera kẻ thù của ngành sản xuất rượu vang?

Chính phủ đã từ chối trao thưởng và phản biện rằng đây chỉ đơn thuần là sử dụng các biện pháp phòng ngừa và không phải phương pháp chữa trị.

Ngày nay, gốc ghép vẫn được sử dụng cho phần lớn thế giới rượu và phylloxera vẫn là một mối nguy hiểm.

Đại dịch Phylloxera kẻ thù của ngành sản xuất rượu vang?
Họ buộc phải đốt cháy vườn nho cổ của họ trong sự tuyệt vọng để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh.

Những nơi không bị ảnh hưởng của Phylloxera 

– Giống nho Aglianico không bị ảnh hưởng bới dịch. Cụ thể là có những gốc nho lâu đời lên tới 200 năm tuổi. Với những chai vang với chất lượng tuyệt vời như: Eremo San QuiricoEremoa San Quirico Gold

– 3 vùng đất nhỏ trồng Pinot Noir thuộc sở hữu của Bollinger ở Champagne đã chống lại được Phylloxera. Kết quả là 3000 chai rượu vang có tên gọi “Vieille Vignes Françaises” (French Old ). Một trong những loại Champagnes hiếm nhất và đắt nhất hiện có.

– Bất động sản Lisini ở Montalcino ở Ý: một vườn nho nửa hectare Sangiovese. Những vườn nho lớn trên các sườn núi của ngọn núi lửa Etna của Sicily cũng không bị mắc bệnh phylloxera.

– Vườn nho Bien Nacido ở Thung lũng Santa Maria AVA của Santa Barbara. Tỷ lệ cát cao trong đất tạo ra chất nền chủ yếu là không thể ở được đối với rệp

Chile là vùng đất đặc biệt không bị phylloxera xâm nhập. Nó được phân lập bởi sa mạc Atacama ở phía bắc, Thái Bình Dương ở phía tây và Dãy núi Andes ở phía đông. Tạo thành một rào cản tự nhiên với các nước trồng nho khác  đã giúp ngăn ngừa sự phá hoại. Argentina cũng tránh được đại dịch, mặc dù họ không biết chính xác lý do tại sao! Một số giả thuyết cho rằng, lũ lụt kéo dài trong các vườn nho đã tiêu diệt con rệp gây bệnh.

– Ngày nay, Tasmania và Tây Úc vẫn chưa bao giờ bị nhiễm dịch bệnh. Ngày nay, đảo Tasmania và bang Western Australian. Có nhiều vườn nho không hề bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Phylloxera này. Chính vì vậy nên ở Barossa Valley (thuộc bang Western Australian), bạn có thể tìm thấy những dây nho có tuổi đời cổ nhất.

Barossa Valley
Barossa Valley

Quý khách liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0931.305.789

Địa chỉ bán rượu vang uy tín:

Tại TP.HCM: 78/k10 Cộng Hòa, P.4, Quận Tân Bình

Tại Hà Nội:  E3B, Ecohome 1, P. Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm

Email: Royalwines.vip@gmail.com

“Royal Wines – For Perfect Moments”

Bài viết liên quan
  • Bia Chimay xanh

  • 10 chai rượu vang đắt nhất thế giới hiện nay?

  • Rượu vang nào đồ ăn đấy?

  • Tìm hiểu về nho Primitivo

  • Cách mở Champagne (Sparkling) trong 3 bước

  • Kết hợp rượu vang và Cigar, tại sao không?

Menu
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng.
0 items -