Tại sao rượu vang cần phải thở?

Tại sao rượu vang cần phải thở?

Tại sao rượu vang cần phải thở? Những loại rượu cần thở?

Nếu bạn thích một ly rượu vang ngon, có lẽ bạn hãy để rượu được ‘thở’, ‘giải rượu’ hoặc ‘sục khí’. Mặc dù vậy, không khó để thưởng thức rượu vang với chất lượng tốt nhất.

Rượu thở có nghĩa là gì?

‘Để rượu thở’ hoặc ‘sục khí’ đơn giản là mở nó trước khi phục vụ. Rót từ chai vào bình hoặc để nó ở nhiệt độ phòng. Ngoài ra, dùng decanter làm tăng diện tích tiếp xúc bề mặt của rượu với không khí.

Để một loại rượu được thở mang lại hương vị của nó – đơn giản là ngon hơn khi được sục khí. Bằng cách trộn không khí với rượu, mùi thơm của rượu được đánh giá đầy đủ hơn. Người ta nói rằng rượu có vị mượt mà hơn sau khi được thở, nhưng điều quan trọng là phải có thời gian thở đúng. Bất kỳ rượu vang đỏ dưới tám tuổi sẽ chỉ cần một giờ để thở trước khi được thưởng thức. Rượu vang trên tám tuổi sẽ cần thở lâu hơn, chủ yếu là do chúng đã ở trong chai lâu hơn nên cần được thở lâu hơn. Rượu vang cổ điển thường không cần thở. Nhiều loại rượu vang trắng, rượu sâm banh, rose và sparkling, champagne cũng không cần phải sục khí. Điển hình là chúng cần được làm lạnh trong ít nhất 24 giờ trước khi được mở.

Những người sành rượu thường thích để một loại rượu thở. Thời gian sục khí có thể kéo dài từ 30 phút đến vài giờ tùy theo loại rượu. Dù vậy, tốt nhất là không để nó quá lâu vì hương vị có thể giảm. Nhiều loại rượu vang trắng sẽ cần làm lạnh hơn là sục khí. Trong khi việc khử màu đỏ phục vụ cả mục đích sục khí và tách trầm tích ra khỏi rượu.

Tại sao rượu cần phải thở?

Điều gì xảy ra khi rượu vang được sục khí?

Bắt đầu quá trình sục khí và giải phóng mùi hương, hương vị trong chai. Chính ở giai đoạn này, những người sành rượu thường hít thở sâu, để trải nghiệm trọn vẹn mùi hương, trước khi uống ngụm đầu tiên.

Bình rượu Decanter

Rượu vang đậm đặc cần sục khí nhiều hơn, do đó những chai vang đỏ trẻ sẽ chỉ cần một giờ thở, trong khi những chai lâu năm hơn sẽ cần thời gian lâu hơn. Rượu vang cũ tinh tế cũng được nhìn thấy bên trong decanter, vì chúng sẽ có nhiều trầm tích. Thật vậy, trầm tích mang lại hương vị rượu vang, nhưng không nên uống nó. Nó có vị khó chịu và cảm thấy khó chịu trong miệng.

Một cách khác để thở là để rượu vang trong một ly rượu lớn trong khoảng 15 phút. Một cách tiếp cận hoạt động tốt với rượu vang đỏ cổ điển.

Một số sommeliers hàng đầu thậm chí còn khuyên bạn nên khử hai lần. Đó là rót rượu ra khỏi chai vào bình và sau đó rót quay lại chai trước khi phục vụ.

Những loại rượu nào cần thở?

Như đã đề cập trước đây, chỉ có một số loại rượu cần thở. Màu đỏ trẻ bao gồm Cabernet Sauvignon và Bordeaux cần thở để làm dịu tannin và tạo ra hương vị đầy đủ hơn. Rượu vang nên được “thở” không quá một giờ.

Các chai vang đỏ lão hóa có cặn được lấy ra khỏi kho và để thẳng đứng trong một vài ngày, để trầm tích lắng xuống. Sau đó, đổ vào một bình rượu để tránh làm xáo trộn trầm tích và uống ngay sau đó. Không nên để rượu thở, vì điều này sẽ giảm đi hương vị sẵn có.

Những chai vang trắng toàn thân khô như Burgundies và rượu vang Alsace cũng nên được thở. Vì khi thêm oxy vào hỗn hợp sẽ cải thiện hương vị, giống như với màu đỏ.

Những loại rượu vang nào không cần thở?

Hầu hết vang trắng (bao gồm Sauvignon Blanc và Chardonnay), Champagne và Sparkling.

Vang đỏ nhẹ hơn bao gồm Pinot Noir, Burgundy, Beaujolais và Cotes du Rhone, một số Chiantis và Zinfandels cũng rất tốt để uống mà không cần phải thở trước. Khi nhu cầu và kỹ thuật sản xuất rượu vang đã thay đổi. Vì vậy rượu vang trẻ hơn đã trở nên phổ biến rộng rãi hơn. Các loại vang này có ít hoặc không có cặn và có thể rót vào ly trực tiếp từ chai. Ngoài ra, bất kỳ loại rượu vang thị trường rẻ hơn cũng không cần thở.

Làm thế nào để rượu vang được thở?

Đầu tiên, hãy tự kiểm tra chai rượu để biết hướng dẫn. Một số loại rượu vang sẽ có lời khuyên phục vụ cũng ghép cặp với thực phẩm. Rượu vang cũ có nhiều khả năng chứa trầm tích vì đây là một phần tự nhiên của quá trình sản xuất. Tôi khuyến khích để đứng thẳng chai cho đến khi tất cả các trầm tích đã ổn định. Điều này có thể mất một vài giờ hoặc một vài ngày, tùy thuộc vào độ tuổi của rượu và lượng trầm tích.

Khi trầm tích đã lắng xuống, rượu cần được rót đều đặn vào bình Decanter. Thực hiện đúng, điều này sẽ để lại cặn ở đáy chai, không phải ở đáy bình. Việc khử màu nên được thực hiện trước cửa sổ hoặc ánh sáng, để có thể nhìn thấy trầm tích bên trong.

Phụ kiện rượu vang cũng là những món đồ tuyệt: Đồ rót, cốc sục khí…

>>> Các loại RƯỢU VANG NGON tại Royal Wine

Quý khách liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0931.305.789

Hoặc đến trực tiếp công ty tại địa chỉ:

Tại TP.HCM: 78/k10 Cộng Hòa, P.4, Quận Tân Bình

Tại Hà Nội:  E3B, Ecohome 1, P. Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm

Email: Royalwines.vip@gmail.com