Tìm hiểu về nho Primitivo

Tìm hiểu về nho Primitivo
Primitivo là một loạt các loại nho đỏ được trồng trên khắp Puglia. Nơi đã tìm thấy môi trường sống lý tưởng của nó ở hai khu vực trên tất cả các vùng khác. Vùng đất đỏ của tỉnh Taranto, nơi nó được sử dụng để tạo ra Prim Primitivo di Manduria Nott Doc và Muff Primitivo di Manduria Dolce Naturale. DOCG và trong số những ngọn đồi của Gioia del Colle và vùng cao Murgia của tỉnh Bari.
Hiện tại Primitivo được trồng trên khoảng 11.000 ha đất ở Puglia. Diện tích này đã tăng liên tục trong mười năm qua, với mức tăng 40% sau một thời gian bị cắt giảm lớn diện tích do các khuyến khích của EU. Trong một số trường hợp, điều này dẫn đến việc phá hủy những vườn nho lâu đời hàng thế kỷ. May mắn thay, trong hai khu vực thích hợp nhất cho giống này. Một số vườn nho rất lâu đời và đặc biệt tốt đã tồn tại.
Tìm hiểu về nho Primitivo

Nguồn gốc

Giống này có tên là chín sớm: Primitivo có nguồn gốc từ tiếng Latin Latat primusivus và tiếng Ý cổ Primaticcio khác (cả hai đều có nghĩa là đầu tiên để chín hay chín đầu).
Tất cả các giai đoạn tăng trưởng của giống này từ ra hoa đến chín đều là sớm. Và đây là một trong những giống nho đầu tiên được thu hoạch ở Ý: ở Puglia, khu vực chính của nó ở Ý vào tháng Tám.
Cây nho này đã đến Manduria đặc biệt vào năm 1881. Khi nữ bá tước Sabini di Altamura mang một số cành giâm từ Gioia del Colle như một phần của hồi môn của cô khi cô kết hôn với nhà quý tộc Tommaso Schiavoni Tafuri. Anh em họ của ông, Menotti Schiavoni bắt đầu trồng Primitivo trên cồn cát ở Campomarino, một thị trấn ven biển gần Manduria. Từ năm 1920 trở đi Primitivo đã mở rộng rất nhiều từ Manduria sang khu vực xung quanh và trên toàn tỉnh Taranto. Cho đến khi nó trở thành một loại hình độc canh và là một trong những nền tảng chính của nền kinh tế địa phương. Lúc này cây nho cũng lan sang Salento và được bá tước Falco đưa đến Mondragone, thuộc tỉnh Caserta.

Mối quan hệ giữa Primitivo và Zinfandel ở California – Mỹ

Năm 1967, nhà nghiên cứu thực vật học Austin Goheen của Đại học Davis ở California đã đến thăm đồng nghiệp của ông tại Đại học Bari, ông Giovanni P. Martelli. Khi Goheen thử một loại rượu Primitivo, anh nhận thấy sự tương đồng đáng kinh ngạc với Zinfandel. Điều này đã mở đường cho một loạt các nghiên cứu. Lên đến đỉnh điểm vào năm 1994 khi chứng minh rằng hai giống này giống nhau về mặt di truyền. Năm 2001, người ta đã chứng minh rằng Primitivo giống hệt về mặt di truyền với giống Crljenak Kastelanski của Croatia. Giống này cũng là cha mẹ của Plavac Mali, nơi có chung bộ gen nhất định.
Nếu có khả năng Primitivo đến Puglia từ phía bên kia của biển Adriatic. Chúng ta không biết điều này đã xảy ra hàng ngàn năm trước. Với sự di cư của người Illyrians hay người Hy Lạp cổ đại. Hoặc thậm chí – như một số nghiên cứu vẫn duy trì – trong mười lăm đến thế kỷ thứ mười sáu với các nhóm người Slav và Hy Lạp – Albani (người được gọi là Hồi giáo schiavoni) đã trốn đến Puglia để thoát khỏi cuộc đàn áp của Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman. Các học giả nổi tiếng đã từng nghĩ rằng Primitivo có thể bắt nguồn từ một Pinot nero thoái hóa từ Burgundy. Từ giống Cesan của Lazio hoặc từ Dolcetto của người Piemonte (nhưng những lý thuyết này đã bị bác bỏ).
1 góc vườn nho Primitivo ở Puglia

Đặc tính của nho Primitivo

Cây nho Primitivo có sức sống trung bình và trưởng thành sớm, cho năng suất trung bình thấp. Nó bị hạn hán, sương giá mùa xuân phá hoại và nhiệt độ cao.
Những chùm nho điển hình là nhỏ và thon dài, lỏng lẻo với quả mọng tròn. Da mỏng manh và khá mỏng và vì lý do này, nó nhạy cảm với độ ẩm và nấm mốc. Nó không phải là một cây nho sản xuất và ở những vùng trồng DOP tốt nhất. Năng suất trung bình của nó dưới 9.000 kg nho trên mỗi ha cho phép theo quy định.
Đặc điểm bất lợi nhất của nó là xu hướng chín quá nhanh. Đôi khi thu hoạch chậm vài ngày thôi sẽ dẫn đến nho bị héo với sự mất axit nhanh chóng và hương vị tươi.
Điều này có nghĩa là ở các vườn nho Primitivo có thể có hai vụ thu hoạch riêng biệt: vụ đầu tiên vào tháng 8 đến giữa tháng 9 và lần thứ hai từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10.
Bản thân nho có chứa anthocyanin dồi dào, mặc dù nồng độ anthocyanin không ổn định cao. Và nồng độ malvidin tương đối thấp làm cho màu rượu vang Primitivo kém ổn định hơn theo thời gian.
Hiện tại nho Primitivo được sử dụng trong năm loại rượu Puglian DOP: Gioia del Colle, Gravina, Primitivo di Manduria. Lizzano, Terra d’Otranto và trong Primitivo di Manduria Dolce Naturale Docg.
Masso Antico được làm từ nho Primitivo bằng phương pháp Appasimento

Công dụng

Primitivo là một loại nho có thể cung cấp nồng độ và nồng độ đường rất cao. Đồng thời có khả năng biến đổi nhiều hàm lượng đường thành rượu. Do đó, không có gì lạ khi tìm thấy rượu vang Primitivo với 16/17 độ và thậm chí 18 độ.
Chai vang LE Limited Editon có nồng độ cồn lên tới 18 độ
Primitivo đã được giúp đỡ rất nhiều bằng việc giới thiệu các kỹ thuật ngâm lạnh. Nồng độ cồn cao của nó đã được đánh giá cao. Nhưng ngày nay hương vị thơm của nó làm cho nó trở nên phổ biến. Rượu luôn là trái cây rất dễ chịu với hương vị của anh đào, bó hoa và đôi khi cả quả mâm xôi. Một số loại đất sẽ cho nó một vị cay có chứa hạt tiêu và cam thảo, thảm thực vật Địa Trung Hải.
Lão hóa trong thùng gỗ sồi giúp Primitivo đạt được màu sắc ổn định. Và trên hết nó làm mềm các tannin quá mức đôi khi xuất hiện trong một loại rượu vang trẻ.

>>>>> Các loại RƯỢU VANG NGON tại Royal Wines

Quý khách liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0931.305.789

Hoặc đến trực tiếp công ty tại địa chỉ:

Tại TP.HCM: 78/k10 Cộng Hòa, P.4, Quận Tân Bình

Tại Hà Nội:  E3B, Ecohome 1, P. Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm

Email: Royalwines.vip@gmail.com