Rượu vang là gì ?

Rượu vang là gì? Đó là câu hỏi mà chúng ta hay đặt ra khi cầm 1 chai rượu vang trên tay. Vậy nó là gì? chúng ta cùng tìm hiểu:

Rượu vang là một loại đồ uống có cồn, được lên men hoàn toàn từ nhiên từ Nho.

Có thể nói Rượu vang là văn hóa thưởng thức đẹp nhất trên thế giới. Truyền thống rượu vang lâu đời từ cổ xưa đã tạo ra cho rượu vang một văn hóa thưởng thức vô cùng tinh tế và đa dạng. Cùng như con người một chai rượu vang chứa đựng một cá tính riêng và tràn đầy những điều thú vị. Vì vậy lựa chọn một chai rượu vang phù hợp với cá tính riêng của một người có thể nói là một nghệ thuật.

Rượu vang có một lịch sử phong phú và lâu đời hàng ngàn năm.

Việc sản xuất rượu vang sớm nhất cho đến nay được phát hiện vào khoảng 6000 TCN ở Bắc Hy Lạp. Kỹ thuật sản xuất rượu vang đã xuất hiện ở khu vực Balkan khoảng 4500 TCN. Rượu vang đã được dùng làm đồ uống để ăn mừng ở Hy Lạp cổ đại và La Mã cổ đại.

Rượu vang gắn liền với thần thoại về thần Rượu vang Dionysus/Bacchus.

Dionysus trong thần thoại Hy Lạp là vị thần Rượu nho, con trai của thần Zeus với một công chúa người trần tên Semele. Một ngày nọ, Dionysus đi hái nho về, cho tất cả vào chậu rồi để ở chân tường. Khi chàng lấy tay với đồ ở trên giá, chàng vô tình dẫm phải chậu nho. Chàng không biết phải làm thế nào, liền để lại trong hang rồi ra về.

Vài ngày sau chàng quay trở lại thì thấy có mùi rất thơm tỏa ra từ trong chậu nho bị dẫm nát hôm trước. Khi uống nước nho thì có cảm giác sảng khoái và nước cũng rất ngon. Dionysus rất thích thứ nước đó và đặt tên nó là Rượu nho. Chàng quyết định phải làm cho cả thế giới phải tôn vinh nó. Trải qua bao cuộc hành trình, những hiểu lầm. Cuối cùng chàng được cha là thần Zeus đón về đỉnh Olympus và trở thành 1 trong 12 vị thần trên đỉnh Olympus.

Quá trình lên men Rượu vang:

Rượu vang được làm từ nho được lên men và ủ trong một khoảng thời gian trước khi được đóng chai. Quá trình lên men rượu là một quy trình làm cho đường có trong quả nho chuyển hóa thành CO2 và ethanol bởi hoạt động của men. Chúng ta “ủ” rượu vang, có nghĩa là giữ rượu trước khi đóng chai. Vì nó cần phải “nghỉ ngơi” một khoảng thời gian để đạt hương vị ngon hơn. Phương pháp ủ rượu vang truyền thống là trong thùng gỗ sồi nhưng cũng có thể ủ trong bồn thép không rỉ, bồn bê tông hoặc trong bình gốm…

Quá trình lên men rượu (vang)
Quá trình lên men rượu

Rượu vang là một thức uống phức hợp bởi hương vị của nó.

Phản ánh nhiều phương diện của việc sản xuất: loại nho, vùng trồng nho, khí hậu và thời tiết. Quy trình chế biến, quá trình ủ, kho chứa…vv. Ở Pháp, chúng ta sử dụng từ “terroir” để mô tả tất cả những tiêu chí về chất lượng góp phần trong việc làm rượu vang. Đây là lý do tại sao rượu vang nguyên chất quan trọng và tại sao các chai phải được dán nhãn. Mỗi quốc gia, mỗi vùng, mỗi vườn nho và mỗi loại nho cho ra đời các loại vang khác nhau… đây là lý do tại sao khi mà bạn muốn tìm hiểu về nó. Bạn sẽ không dừng việc học hỏi về nó!

Các nước sản xuất vang nổi tiếng trên thế giới: Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Chile, Bồ Đào Nha, Mỹ

Bạn có thể tham khảo các loại vang ngon tại Công ty TNHH ĐẦU TƯ XNK ROYAL.

Địa chỉ: 78/k10 Cộng hòa, p4, Tân bình, HCM

CN tại HN : E3B, Ecohome 1, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, HN

Tư vấn mua Rượu vang ngon – Giá tốt LH : 0931305789

Bài viết liên quan
  • Bia Chimay xanh

  • 10 chai rượu vang đắt nhất thế giới hiện nay?

  • Rượu vang nào đồ ăn đấy?

  • Tìm hiểu về nho Primitivo

  • Cách mở Champagne (Sparkling) trong 3 bước

  • Đại dịch Phylloxera kẻ thù của ngành sản xuất rượu vang?

Menu
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng.
0 items -