Rượu vang và phái đẹp

Rượu vang và phái đẹp!

Lịch sử và nguồn gốc rượu vang ra đời

Rượu vang là món quà quý giá mà thượng đế đã trao tặng cho loài người. Tuy người ta chưa biết đích xác từ khi nào và làm thế nào loài người đã biết làm ra nó. Thì vai trò của người phụ nữ như là đầu tiên khám phá ra rượu vang. Được nhiều nhà nghiên cứu lịch sử rượu vang thời hiện đại ủng hộ. Người ta đặt giả thiết rằng, khởi thủy phụ nữ là người đã hái nho ngoài đồng và đựng trong các hũ đất sét. Sau đó bỏ quên một vài chùm nho trong hũ cho đến khi nho lên men. Và sinh ra thứ nước uống có mùi vị dễ chịu đem lại cảm giác lâng lâng sảng khoái. Từ đó rượu vang ra đời.

Lịch sử và nguồn gốc rượu vang ra đời

Có một truyền thuyết phổ biến khác về nguồn gốc ra đời của rượu vang. Được nhắc tới trong sử thi Gilgamesh – truyền thuyết Ả Rập cổ đại có từ thời Lưỡng Hà. Sử thi này kể về một nữ hầu của vua Jamshid (vị vua tồn tại trong truyền thuyết của Ba Tư). Bị những cơn đau đầu kinh khủng hành hạ. Một ngày nọ, vua Jamshid thấy một hũ đựng nho của mình bị thối và lên men. Sinh ra thứ nước sẫm màu sủi bọt nhìn rất đáng sợ. Đức vua liền tuyên bố đó là chất độc và ra lệnh đem vứt đi. Người nữ hầu nọ liền nhân cơ hội đó uống thứ “thuốc độc” đó để kết liễu tính mạng của mình nhằm giải thoát mình khỏi đau đớn. Ngạc nhiên thay, nàng không chết đi mà ngược lại cơn đau đầu đã biến mất, còn nàng lại cảm thấy lâng lâng vui thích. Người nữ hầu liền đem câu chuyện tâu lại với đức vua. Người sau đó đã nếm thử và đồng ý với ý kiến của người hầu gái. Đức vua liền ban lệnh chế ra thứ nước đó để sử dụng và ban cho cả triều đình. Từ đó sinh ra thứ thức uống gọi là rượu vang.

Trong sử thi Ả Rập cổ đại cũng nhắc tới rất nhiều nữ thần bảo trợ rượu vang. Như nữ thần Gestin, Paget hay Siduri (thời Ba Tư cổ đại), Renenutet (Ai Cập cổ đại) r. Rất lâu trước khi vị thần Dionysus trong thần thoại Hy Lạp (sau là Bacchus trong thần thoại La Mã) ra đời và còn nhớ tới đến tận ngày nay.

Ở thời nào cũng vậy, việc thu hái nho và sơ chế nho vang làm rượu. Cần nhiều sức lao động cần mẫn và khéo léo trên các cánh đồng và trong các xưởng ép nho. Thế nên rất cần đến vai trò của người phụ nữ. Cứ đến mỗi mùa thu hoạch nho ở các vùng làm rượu. Thường thấy hoạt động lễ hội là các cô gái đồng trinh cùng nhau nhảy múa. Ép nho trong các thùng gỗ chất đầy những chùm nho vừa mới hái. Để tạ ơn một thời tiết thuận lợi và cầu mong làm ra loại rượu chất lượng cao.

Lịch sử và nguồn gốc rượu vang ra đời

Rượu vang đối với phụ nữ Châu Âu

Đặc biệt, lịch sử đều ghi nhận những nữ giới có vai trò quan trọng trong việc phát triển rượu vang. Đầu tiên phải kể đến nữ công tước Eleanor xứ Aquitaine. Hoàng hậu nước Pháp, hoàng hậu nước Anh vào cuối thế kỷ XI. Bà là chủ của vùng đất Bordeaux và qua cuộc hôn nhân của mình với vua Henry II nước Anh. Đã đưa rượu vang Bordeaux đến giới quý tộc Anh quốc. Và làm cho Bordeaux dần trở thành một vùng làm rượu vang quan trọng bậc nhất thế giới. Bà cũng là người đã cải tạo đầm lầy Médoc (tả ngạn vùng Bordeaux) thành vùng trồng nho. Để nâng cao năng suất và chất lượng của rượu vang Bordeaux. Biến tiểu vùng Médoc thành một trong những vùng trồng nho tốt nhất thế giới.

Trong làng sản xuất vang Champagne thì phụ nữ để lại nhiều dấu ấn rất rõ rệt qua vai trò. Họ là những người tiếp quản việc kinh doanh và biến thương hiệu của gia đình thành nổi tiếng. Qua đó, họ còn được coi là những nữ giám đốc điều hành (CEO) đầu tiên của nước Pháp. Đầu tiên phải kể đến phu nhân Clicquot. Chỉ mới 27 tuổi khi trở thành quả phụ (veuve). Bà đã tiếp quản nhà làm rượu Clicquot từ người chồng qua đời vào năm 1805 (một sự kiện khi đó đủ tạo ra một cú sốc trong làng Champagne). Là một người tài năng và sáng tạo. Bà đã sáng chế ra loại Champagne rosé. Thiết kế ra hình dáng đặc trưng của chai rượu Champagne hiện đại. Bà còn góp phần hoàn thiện kỹ thuật làm rượu Champagne. Từ đó, nhãn hiệu Veuve Clicquot ra đời và trở nên một trong những thương hiệu Champagne nổi tiếng. Hiện do hãng xa xỉ phẩm lừng danh Louis Vuitton Moët Hennessy (LVMH) sở hữu.

Tương tự như vậy, một người phụ nữ khác là phu nhân Pommery. Đã tiếp quản nhà Pommery và cho ra đời nhãn hiệu Veuve Pommery (ngày nay là Vranken-Pommery). Được xem là người đầu tiên làm ra loại Champagne brut khô chua. Không có gì ngạc nhiên khi Veuve Clicquot hay Veuve Pommery là loại vang sủi bọt ưa thích của một quý bà quyền lực khác – nữ hoàng Victoria của Anh quốc cuối thế kỷ XIX đầu XX. Cũng không thể không kể đến quý bà Bollinger đáng kính. Tiếp quản công việc làm ăn của gia đình khi chồng mất vào năm 1941. Bà đã đưa nhãn hiệu Champagne Bollinger trở thành nổi tiếng thế giới. Là loại Champagne ưa thích của nhân vật James Bond 007. Bà cũng nổi tiếng với câu nói, “Tôi uống Champagne khi tôi vui và khi tôi buồn. Thỉnh thoảng, tôi uống khi cô đơn. Khi tôi có bạn thì tôi coi Champagne là điều bắt buộc. Khi tôi không đói thì tôi đùa một chút với Champagne còn khi đói thì tôi uống nó. Còn lại thì tôi không bao giờ đụng đến Champagne – trừ khi tôi khát.”

Rượu vang đối với phụ nữ Châu Âu

Phái đẹp trong ngành rượu vang

Ngày nay, phụ nữ tham gia ngày càng nhiều vào ngành công nghiệp rượu vang ở tất cả các công đoạn. Từ sản xuất – kinh doanh, phục vụ hay đào tạo – phê bình. Nhiều nữ chuyên gia rượu vang đã mang danh hiệu Master Sommelier (MS). Hay Master of Wine (MW) đầy khó khăn và cao quý. Tiêu biểu như Jancis Robinson – MW, được phong tước sĩ quan đế chế Anh (OBE). Là nhà báo, nhà phê bình và tác giả viết về rượu vang nổi tiếng. Bà là tác giả biên tập cuốn sách The Oxford Companion to Wine. Cuốn sách được coi là bách khoa toàn thư về rượu vang của thế giới.

Hơn nữa, càng nhiều phụ nữ đã chọn rượu vang làm nghề nghiệp. Người ta thống kê rằng ở Italy. Có tới 40% chuyên gia thử nếm và phục vụ rượu (sommelier) là phụ nữ. Nhìn chung phụ nữ có cơ quan khứu giác và vị giác phát triển và nhạy bén hơn nam giới. Thế nên họ tinh tế hơn trong việc thử nếm để xác định tính chất và chất lượng rượu vang. Bởi vậy, những chuyên gia rượu vang phụ nữ càng được coi trọng trong ngành. Nhiều hiệp hội cũng được lập ra nhằm khuyến khích và tài trợ cho phụ nữ làm việc trong lĩnh vực rượu vang. Như “Hiệp hội Những người phụ nữ lãnh đạo trong ngành rượu vang. (The Women in Wine Leadership Symposium) là một ví dụ.

Từ thuở xa xưa kéo dài đến hàng ngàn năm trong lịch sử. Rượu vang vẫn được coi là thức uống cao quý. Là đặc quyền chỉ dành cho chức sắc tôn giáo và những tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Thế nên trong một thời gian dài phụ nữ bị ngăn cấm việc uống rượu vang cũng không có gì là lạ. Cho đến những năm từ thế kỷ XX, các nước châu Âu vốn đi đầu trong phong trào tôn trọng nữ giới và nam nữ bình quyền. Đã tạo cơ hội cho phụ nữ tiếp cận với rượu vang. Dần dần, rượu vang cũng trở thành thức uống phổ biến của phụ nữ. Đầu tiên trong giới văn nghệ sỹ và sau đó là cả giới bình dân đại chúng.

Tỉ lệ phụ nữ sử dụng rượu vang ở phương Tây ngày càng tăng lên. Và thậm chí nhiều hãng rượu vang đã phát triển dòng rượu vang riêng dành cho phái nữ. Với những đặc tính chung như nhãn hiệu được thiết kế nữ tính bắt mắt. Khẩu vị có chút vị ngọt và độ cồn thấp, chất lượng và giá thành cũng vừa phải dễ mua dễ uống. Hiện nay, ở các nước văn minh phương Tây. Chuyện phụ nữ uống rượu vang là điều bình thường mà không ai còn cần bàn tới. Suy cho cùng, rượu vang là món quà mà Thượng đế ban cho loài người, chứ không riêng gì nam giới.

Phái đẹp trong ngành rượu vang

Rượu vang và phái đẹp Á Đông

Ở Việt Nam, vì là một quốc gia châu Á thuần văn hóa phương Đông. Nên vẫn không tránh khỏi quan niệm “trọng nam khinh nữ”. Hình ảnh người phụ nữ thưởng thức rượu vang vẫn chưa phổ biến và chưa được thừa nhận rộng rãi cho lắm như ở các nước phương Tây. Và vẫn có quan niệm rằng rượu bia là đồ uống chỉ dành cho phái mạnh. Phụ nữ vẫn còn bị ngăn trở và phản đối khi tiếp xúc với rượu vang. Kể các trong việc thưởng thức lẫn trong nghề nghiệp. Việc nữ giới làm việc trong ngành rượu vang. Đặc biệt ở vị trí chuyên gia thử nếm và phục vụ (sommelier) vẫn còn rất hiếm hoi. Phải nỗ lực nhiều hơn nam giới để có vị trí và sự khẳng định trong ngành. Mặc dù về mặt được đào tạo bài bản hay tài năng thì họ không kém gì nam giới.

Đơn cử là Patricia Nguyễn – là một trong những chuyên gia thử nếm ít ỏi của Việt Nam mà còn là phụ nữ. Được đào tạo bài bản về rượu vang tại Thụy Sỹ và đã từng làm công tác đào tạo và tư vấn rượu vang. Ở một trong những chuỗi phân phối rượu vang lớn và uy tín nhất Việt Nam. Trong quá trình làm việc cô vẫn thường xuyên đối mặt với tình trạng bị lạc lõng và khó khăn. Do bị đồng nghiệp và khách hàng coi nhẹ trong một lĩnh vực vốn chỉ toàn nam giới ở Việt Nam. Phải bằng sự yêu nghề, quyết tâm và sự nỗ lực của cá nhân. Cô đã vươn lên dành danh hiệu Vietnam’s Best Sommelier in French Wine (Người phục vụ rượu vang Pháp giỏi nhất) năm 2016. Và trở thành nữ giới đầu tiên đạt danh hiệu trong cuộc thi này.

Ngày nay, việc phụ nữ uống rượu vang ở Việt Nam ngày càng phổ biến hơn. Do giới trẻ ngày nay với tư tưởng thoải mái và tiếp cận nhiều hơn việc giao lưu văn hóa thế giới. Đặc biệt càng nhiều tầng lớp du học sinh mang theo hiểu biết. Thói quen thưởng thức rượu vang từ nước ngoài trở về. Cùng với sự phổ biến hơn của thức uống này ở tại thị trường Việt. Rượu vang từ các nước tân thế giới như California, Chile, Úc, Argentina. Đã thổi một luồng gió mới vào thị trường tiêu thụ vốn trước đây chỉ bó hẹp trong rượu vang Pháp, Italy. Đã tạo cơ hội cho phụ nữ tiếp xúc và quen thuộc với rượu vang. Dần dần hình thành thói quen và gout thưởng thức không kém gì nam giới.

Rượu vang và phái đẹp Á Đông

Rượu vang đối với sức khỏe và sắc đẹp

Phụ nữ ưa thích rượu vang trước tiên là tác dụng giải khát và thư thái tâm hồn. Làm cho cuộc sống trở nên vui vẻ và dễ chịu hơn. Thế nhưng, cũng có thể có một lý do khác liên quan tới vấn đề sức khỏe và sắc đẹp. Rượu vang đỏ vẫn được coi là một phương pháp làm đẹp hữu hiệu và giúp phụ nữ lưu giữ tuổi thanh xuân, đặc biệt là vang đỏ. Trong vang đỏ có chứa tannin, chất chống ôxy hóa quan trọng và có lợi cho tim mạch. Giúp người phụ nữ lưu giữ làn da trẻ trung, lấy lại vóc dáng cân đối và duy trì hệ tim mạch mạnh khỏe. Rượu vang còn được chứng minh giúp người phụ nữ có đời sống chăn gối được tốt hơn. Giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, ví dụ như ung thư vú. Chính vì vậy, uống rượu vang điều độ là phương thức tự nhiên nhất cữ lưỡng tiện. Vừa làm cho tâm hồn vui vẻ, ăn ngon ngủ yên mà còn tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.

Đối với khẩu vị của người phụ nữ. Thông thường họ chỉ thích uống các loại rượu vang có mùi vị dịu nhẹ, thơm ngon. Với vang đỏ, các loại rượu vang êm vừa, ít chát. Như Bordeaux Superieur, vang nho Merlot, Syrah. Hoặc các loại rượu vang đỏ nhẹ như Burgundy, Beaujolais, vang nho Pinot Noir là phù hợp. Rượu vang trắng cũng là loại được giới nữ ưa thích. Vì đa phần có khẩu vị khô chua phù hợp với nữ giới.

Đặc biệt những loại vang bán ngọt phảng phất chút hương thơm như Pinot Gris, Gewurztraminer. Từ vùng Alsace rất đáng để phụ nữ nếm thử và tận hưởng. Chưa kể các loại rượu ngọt tráng miệng khác cũng được phụ nữ thích uống. Như Sauternes, vang băng, vang rơm, porto trắng. Hay loại vang rosé (vang hồng) ngòn ngọt của California. Mà dân Mỹ gọi là blush wine hay pink wine cũng là loại dễ uống đối với chị em. Những loại rượu có vị ngọt này cho dù những người không biết uống rượu. Cũng có thể thưởng thức được một vài ngụm trong bữa ăn hay uống như cocktail giải khát.

Riêng về vang sủi bọt thì hầu như mọi người phụ nữ đều có thể uống vài hớp. Từ loại rượu sủi bọt ngòn ngọt dễ uống của Italy như Prosecco, Moscato d’Asti. Cho đến loại đắt tiền và cần gu thưởng thức cao hơn như Champagne của Pháp. Trong giới văn nghệ sỹ thì nổi tiếng nhất là cô đào quá cố Marilyn Monroe. Khỏi phải kể đến sự ưu ái của nàng đối với Champagne. Nàng uống nó hàng ngày lẫn trong các cảnh phim của mình. Có lần nàng còn tắm cả bằng Champagne. Ngày nay, có nhiều nhãn hiệu Champagne lấy hình ảnh nàng quảng cáo cho thương hiệu. Thậm chí người ta đã sáng tạo hẳn ra một loại cocktail Champagne mang tên nàng.

Thưởng thức rượu vang cùng phái đẹp

Phụ nữ thưởng tức rượu vang nên vừa đủ với tửu lượng của mình. Việc cảm nhận vị rượu, hòa quyện với khung cảnh và môi trường xung quanh. Làm cho việc thưởng thức càng trở lên thú vị. Bất cứ hoàn cảnh nào người phụ nữ cũng có thể thưởng thức vang trong các buổi tiệc họp mặt nhân ngày Lễ Tết, trong bữa ăn đoàn tụ gia đình, trong phút lãng mạn của cặp đôi bên nhau dưới ánh nến. Trong giây phút thư giãn vui vẻ của “hội bạn gái chúng mình”. Hay chỉ là 1 mình 1 ly rượu lúc đọc 1 cuốn sách, xem 1 bộ phim hoặc dạo 1 bản nhạc trên phím piano trong đêm thanh vắng…Phụ nữ tìm đến rượu vang như 1 cách thư giãn khỏi cuộc sống bạn rộn. Hay tự để nuông chiều bản thân.

Thế nên uống rượu vang không chỉ giới hạn ở việc phải ăn kèm với thức ăn cho đúng điệu mà đơn giản chỉ cần 1 ly rượu ngọt với 1 chút trái cây. snack cũng đủ. Rượu ang luôn là người bạn trung thành và luôn hoàn thành nhiệm vụ như là chất dẫn xuất cảm xúc tốt nhất. Làm cho người phụ nữ cảm thấy hạnh phúc, xinh đẹp và tự tin hơn vào bản thân. Chính vì vậy rất nhiều người phụ nữ xem rượu vang như là người bạn tâm giao. Và việc được uống 1 ly rượu vang yêu thích của mình luôn khiến họ hứng thú.

Rượu vang F negroamaro

phái đẹp thưởng thức vang

>>>> Các loại RƯỢU VANG NGON tại Royal Wine

Quý khách liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0931.305.789

Địa chỉ bán rượu vang uy tín:

Tại TP.HCM: 78/k10 Cộng Hòa, P.4, Quận Tân Bình

Tại Hà Nội: E3B, Ecohome 1, P. Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm

Email: Royalwines.vip@gmail.com

Bài viết liên quan
  • Bia Chimay xanh

  • 10 chai rượu vang đắt nhất thế giới hiện nay?

  • Rượu vang nào đồ ăn đấy?

  • Tìm hiểu về nho Primitivo

  • Cách mở Champagne (Sparkling) trong 3 bước

  • Đại dịch Phylloxera kẻ thù của ngành sản xuất rượu vang?

Menu
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng.
0 items -